Vôi hóa tuyến vú, có nên quá lo lắng?

Ngày đăng: 04/02/2022

Q: Mãi đến năm 40 tuổi, tôi mới bắt đầu chụp X quang tuyến vú. Đây là độ tuổi trung bình mà phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú. Năm nay, tôi nhận được thông báo từ bác sĩ X quang rằng tôi có những nốt vôi hóa ở vú cần phải kiểm tra thêm. Tôi có nên lo lắng về vấn đề này không?

A: Mặc dù vôi hóa tuyến vú là một bệnh đáng lo ngại và cần được kiểm tra kỹ lưỡng nhưng chúng có thể dễ dàng được phát hiện qua chụp phim và thường không phải là ung thư (lành tính). Tuy vậy, chúng ta vẫn cần xét nghiệm và chụp chiếu cẩn thận vì chúng có thể báo hiệu ung thư.

Các tổ chức uy tín khuyên mọi phụ nữ nên chụp X-quang tuyến vú để tầm soát ung thư vú dù đang ở độ tuổi nào nhưng độ tuổi được khuyến khích nhất là hầu hết ở độ tuổi từ 40 đến 50 bởi đây là thời điểm mà tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao nhất.

Chụp X-quang tuyến vú là hình ảnh chụp X-quang mô vú sau khi nó được ép giữa một mặt phẳng và một tấm plastic đè lên trên mục đích là để lấy được hình ảnh rõ nét về mô tuyến vũ. Bác sĩ chụp X quang xem xét hình ảnh để xác định xem có dấu hiệu nào bất thường đáng lo ngại hay không. Đây đôi khi có thể là ung thư nhưng cũng có thể là biểu hiện của những phát hiện lành tính ở vú.

Vôi hóa, hoặc tìm thấy các cặn nhỏ canxi là một trong những phát hiện phổ biến nhất khi chụp phim X-quang tuyến vú. Vôi hóa có các đặc điểm khác nhau có thể cho biết chúng là lành tính hay cần theo dõi và kiểm tra thêm. Các bác sĩ chụp X quang được đào tạo đặc biệt để phân biệt giữa những trường hợp có thể được bỏ qua và những trường hợp không thể bỏ qua. Canxi lắng đọng trong vú rất ít liên quan đến canxi trong chế độ ăn uống của bạn hoặc sự cân bằng canxi trong cơ thể của bạn.

Nếu bác sĩ X quang phát hiện thấy các dấu hiệu liên quan đến vôi hóa, họ sẽ thực hiện các chế độ xem bổ sung (có thể là phóng to) để xác định các đặc điểm của vôi hóa.

Khi kiểm tra vôi hóa qua chụp phim X quang, các kết quả có thể nhận được là:

  • Tuyến vú bình thường, không có dấu hiệu nào đáng lo ngại – Chiếm 75% các trường hợp
  • Phát hiện ra các tổn thương không phải ung thư – Những tổn thương này cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, chẳng hạn như tăng sản ống dẫn trứng không điển hình.
  • Ung thư vú – Các dạng ung thư vú phổ biến hoặc tế bào ung thư giới hạn trong các ống dẫn sữa (không xâm lấn) hoặc bùng phát vào các mô vú bình thường (xâm lấn).

Vôi hóa do các nguyên nhân lành tính có những dấu hiệu nhất định và có thể liên quan đến u nang lành tính, mạch máu, phẫu thuật hoặc chấn thương trước đó, hay cũng có thể là các khối u lành tính như u xơ. Vôi hóa lành tính trong mạch máu có thể gặp nhiều hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận giai đoạn cuối và ở người lớn tuổi.

Đôi khi, khi bác sĩ X quang nghĩ rằng chúng có thể là lành tính nhưng không chắc chắn, họ sẽ yêu cầu tiếp tục tiến hành chụp phim theo dõi sau ba đến sáu tháng để xác định xem có điều gì thay đổi hay không.

Q: Hình ảnh chụp phim cho thấy những vết vôi hóa là lành tính, nhưng tôi vẫn được yêu cầu là cần quay lại sau sáu tháng để kiểm tra lại cho chắc chắn. Trong thời gian 6 tháng chờ đợi tới lần kiểm tra tiếp theo, tôi quá lo lắng về sức khỏe của mình và kết quả kiểm tra tiếp theo. Tôi nên làm gì?

A: Thông thường, bác sĩ X quang sẽ đề nghị sinh thiết nếu lo ngại rằng các vết vôi hóa có thể biểu hiện một bệnh ung thư hoặc phát hiện có dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nào khác.

Các bác sĩ X quang thường phán đoán rằng các vết vôi hóa là lành tính. Tuy nhiên, vì muốn đảm bảo chắc chắn rằng chúng không phát triển theo thời gian, họ thường khuyến khích người đến khám chụp phim nhắc lại để theo dõi, thường sau 6 tháng.

Nếu bạn không muốn phải chờ đợi quá lâu, bạn có thể hỏi bác sĩ liệu có thể xem xét làm xét nghiệm sinh thiết ngay lập tức hay không. Họ có thể đáp ứng cho bạn được điều này, mặc dù thông thường ít thủ thuật được thực hiện trên vú sẽ tốt hơn nếu việc chụp phim nhắc lại là một lựa chọn khả thi.

Theo https://mcpress.mayoclinic.org/

Bài viết liên quan