Mẹo kiểm soát sức khỏe dịp lễ Tết

Ngày đăng: 17/01/2022
Nguồn: Getty Images


Mặc dù kỳ nghỉ lễ có thể tràn ngập niềm vui và những khoảnh khắc tuyệt vời bên gia đình và bạn bè, nhưng đối với nhiều người, nó thường mang đến những vấn đề không mong muốn – căng thẳng và lo lắng. Một danh sách dài những việc cần làm và cách quản lý thời gian, tài chính và kỳ vọng của chúng ta đều là nguồn cơn gây ra vấn đề này. Chưa kể đến những đe dọa  liên tục và luôn biến đổi liên quan đến COVID-19. Tin tốt? Một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và có nhiều thời gian hơn để tận hưởng kỳ nghỉ.

Mẹo để giảm căng thẳng trong dịp nghỉ lễ

Thực hiện một số bước đơn giản có thể giúp giảm thiểu hoặc thậm chí tránh khỏi một số tình huống căng thẳng và trầm cảm.

1. Đối mặt với cảm xúc của mình. Những ngày nghỉ lễ có thể khiến bạn phiền muộn nếu bạn vừa mất hoặc đang nhớ những người thân yêu. Cảm giác đau buồn này là điều bình thường. Hãy đối mặt với cảm xúc của mình. Bạn có thể khóc hoặc ở bên cạnh người xoa dịu được cảm xúc của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc.

2. Kết nối. Tìm kiếm cộng đồng, tôn giáo hoặc các sự kiện xã hội khác có thể giúp bạn kết nối với những người khác. Bạn cũng có thể tìm kiếm những trang web, nhóm hỗ trợ trực tuyến, trang mạng xã hội hoặc sự kiện online. Giúp đỡ người khác thường là cách tốt nhất để giúp đỡ bản thân. Cân nhắc dành thời gian của bạn tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc làm điều gì đó để giúp đỡ người khác. Có thể bắt đầu bằng những hành động đơn giản như phát một bữa ăn hoặc món ăn ngày lễ cho một người nào đó cần được hỗ trợ.

3. Hãy thực tế. Mong muốn luôn luôn cảm nhận được “niềm vui nghỉ lễ” là điều không tưởng. Trên thực tế, khi các gia đình mở rộng số lượng thành viên và có những thay đổi, suy nghĩ và mong mỏi về các thói quen trong quá khứ là điều hoàn toàn tự nhiên. Làm chủ sự thay đổi bằng cách tiếp nối những truyền thống yêu thích trong khi sẵn sàng tạo ra những truyền thống mới. Ví dụ: nếu con cái đã trưởng thành của bạn hoặc những người thân khác không thể đoàn tụ ở nhà, hãy tìm những cách mới để ăn mừng cùng nhau, chẳng hạn như bắt đầu trao đổi tin nhắn nhóm hoặc lên lịch cuộc gọi điện video nhóm / tổ chức mừng lễ trực tuyến.

4. Đặt những khác biệt qua một bên. Tập trung vào những biến chuyển tích cực của bất kỳ thành viên nào trong gia đình thường xảy ra mâu thuẫn với bạn. Đừng khơi gợi “chủ đề nóng” và thốt ra những lời than phiền trong thời gian này. Cũng cố gắng hiểu nếu người khác đang gặp phải phiền muộn hoặc đau khổ. Rất có thể họ cũng đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng của nghỉ lễ.

5. Chuẩn bị ngân sách. Hãy tự giúp bản thân chủ động bằng việc lên kế hoạch chi tiêu. Trước khi mua quà và thực phẩm, hãy quyết định xem bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho mỗi khoản. Điều này có thể giúp mua sắm thú vị hơn và bớt mất kiểm soát. Dưới đây là một số cách để giảm thiểu căng thẳng khi tặng quà:

 • Quyên góp cho tổ chức từ thiện nhân danh ai đó.
 • Tặng quà tự làm.
 • Rút thăm tặng quà với các thành viên trong gia đình.

6. Lên kế hoạch trước. Đặt lịch những ngày cụ thể cho các hoạt động mua sắm, làm bánh, kết nối với bạn bè và các hoạt động khác trong kỳ nghỉ. Điều này giúp bạn cảm thấy những hoạt động này là đáng mong đợi, thay vì thực hiện chúng như một nghĩa vụ.

7. Biết cách nói “không”. Nói “có” khi bạn nên nói “không” có thể khiến bạn cảm thấy bực bội và choáng ngợp. Bạn bè và đồng nghiệp sẽ hiểu nếu bạn không thể tham gia vào mọi dự án hoặc hoạt động. Và bạn không cần phải giải thích hay ngụy biện lý do. Bạn có thể chỉ cần nói, “xin lỗi, tôi không tham gia được vào ngày hôm đó.”

8. Giữ thói quen lành mạnh. Những ngày nghỉ thường là về những cuộc vui chơi. Thưởng thức món ăn, nhưng hãy cân bằng nó với những thói quen lành mạnh tốt cho cả thể chất và tinh thần của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Có một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước lễ kỷ niệm ngày lễ.
 • Ăn những bữa ăn lành mạnh.
 • Ngủ nhiều.
 • Bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên trong thói quen hàng ngày của bạn.
 • Thử các bài tập hít thở sâu, thiền hoặc yoga.
 • Tránh sử dụng quá nhiều rượu hoặc thuốc lá.
 • Nhận thức được mức độ ảnh hưởng của mạng xã hội đối với bạn. Điều chỉnh thời gian bạn dành để đọc tin tức hoặc trực tuyến khi cần thiết.

9. Nghỉ ngơi. Ngay cả những người yêu thích sự nhộn nhịp trong kỳ nghỉ lễ cũng sẽ cần nghỉ ngơi sau các hoạt động liên tục. Dành 15 phút cho riêng mình, không bị phân tâm, bạn có thể cảm thấy sảng khoái hơn nhiều. Tìm thứ gì đó giúp giải tỏa căng thẳng bằng cách dọn sạch tâm trí, làm chậm nhịp thở và khôi phục sự bình yên từ trong bạn. Dưới đây là một vài ý tưởng:

 • Đi bộ hàng ngày
 • Hít thở không khí trong lành
 • Lái xe quanh khu phố ngắm cách trang trí mùa lễ hội
 • Nghe các bản nhạc yêu thích
 • Nghe radio các chương trình về lễ hội
 • Tìm kiếm hỗ trợ  chuyên nghiệp nếu cần. Nếu bạn cảm thấy buồn bã và lo lắng, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Đừng để những ngày nghỉ gây áp lực cho bạn.

Học cách nhận biết các yếu tố gây ra căng thẳng cho bạn trong kỳ nghỉ lễ, chẳng hạn như áp lực tài chính hoặc nhu cầu cá nhân, giúp bạn kiểm soát chúng. Với việc lên kế hoạch và giữ cho mình suy nghĩ tích cực, bạn có thể tìm thấy niềm vui cho mình trong những ngày nghỉ kéo dài.

Bài viết liên quan