Xem kết quả online
Xem kết quả online
  • English

Protein C

Đông máu là chức năng sinh lý cơ bản của cơ thể người. Bình thường có trạng thái cân bằng giữa sự hoạt hóa đông máu và ức chế đông máu được thiết lập, giúp cho máu lưu thông thuận lợi trong lòng mạch dưới dạng dịch thể. Hoạt động ức chế đông máu có sự tham gia của hàng chục chất kháng đông sinh lý khác nhau do cơ thể sản xuất, trong đó có protein C – một loại tiền men phụ thuộc vitamin K được tổng hợp tại gan. 

– Dải tham chiếu: Bình thường giá trị định lượng của protein C ở vào khoảng 82 – 112%.  

– Nguyên nhân và bệnh lý khi thiếu hụt vitamin C: 

  • Tiền sử gia đình có người bị rối loạn đông cầm máu, do thiếu hụt protein C có thể là một thiếu hụt mang tính chất di truyền. 
  • Có cục máu đông lưu thông trong lòng mạch mà không tìm được nguyên nhân. 
  • Xuất hiện cục máu đông ở một vị trí bất thường như cánh tay hoặc mạch máu não. 
  • Xuất hiện cục máu đông ở độ tuổi dưới 50. 
  • Sảy thai liên tiếp, do thiếu hụt protein C đôi khi gây ra những rối loạn đông máu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. 
  • Bệnh gan, ung thư, nhiễm trùng nặng, hội chứng thận hư, HIV,… 
  • Suy dinh dưỡng. 
  • Thiếu vitamin K; sử dụng thuốc chống đông đường uống như warfarin, coumadin,… 
  • Đông máu rải rác nội mạch. 
  • Các bệnh lý gây ra tình trạng tăng đông nói chung. 

Xét nghiệm protein C và protein S (một đồng yếu tố của protein C, giúp tăng cường tác dụng gấp 2 – 3 lần) thường được chỉ định cùng nhau. Chúng có tác dụng hỗ trợ trong chẩn đoán các rối loạn đông máu. 

Kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:  

– Tỷ lệ giữa máu và chất chống đông không chính xác. 

– Mẫu bệnh phẩm thiếu thể tích, vỡ hồng cầu, bị đông vón, điều kiện bảo quản không tốt, không đạt yêu cầu,… 

– Người bệnh đang sử dụng thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu,… 

– Đối với hệ thống máy phân tích sử dụng nguyên lý đo quang học, các mẫu bệnh phẩm có huyết tương đục, huyết tương vàng do lipid máu tăng cao,… có thể là yếu tố gây nhiễu ảnh hưởng tới việc phân tích kết quả.