6 dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu nước

Ngày đăng: 18/01/2022
Nguồn: Freepik

Giữ đủ nước là một bước thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt – xét cho cùng, cơ thể chúng ta chiếm khoảng 55-75% nước! Nhưng nhiều người không nhận ra khi nào cơ thể bị mất nước. Sau đây là một số dấu hiệu mất nước phổ biến để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và đủ nước.

Khi bạn nghĩ về khái niệm mất nước, bạn có liên tưởng đến hình ảnh ai đó đang rất khát. Mặc dù khát nước chắc chắn là một dấu hiệu chỉ ra rằng bạn cần tăng lượng nước uống vào, nhưng có nhiều triệu chứng mất nước khác có thể không rõ ràng như vậy. Sau đây là một số khái niệm cơ bản về tình trạng mất nước và 6 dấu hiệu phổ biến cho thấy  cơ thể bạn có thể  đang ở trong tình trạng bị mất nước.

MẤT NƯỚC LÀ GÌ?

Đầu tiên, chúng ta hãy phân tích ý nghĩa của tình trạng mất nước. Mất nước xảy ra khi bạn mất nhiều chất lỏng hơn lượng nạp vào. Mặc dù tình trạng mất nước thường đi kèm với thời tiết nắng nóng, nhưng bạn có thể bị mất nước vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Tình trạng mất nước cũng phổ biến hơn – và nghiêm trọng hơn – ở trẻ nhỏ, những đối tượng chưa hiểu được tầm quan trọng của cảm giác khát và người lớn tuổi, những người dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, có thể làm tăng nguy cơ bị mất nước. Các nguyên nhân phổ biến khác có thể bao gồm đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy nặng và nôn mửa. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước.

DẤU HIỆU MẤT NƯỚC

1. Thường xuyên khát nước

Mặc dù triệu chứng này có vẻ giống như một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng mất nước, nhưng cần lưu ý rằng không phải mọi người khi bị mất nước đều cảm thấy thực sự khát nước, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Để ngăn ngừa tình trạng mất nước, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia khuyến cáo rằng nam giới khỏe mạnh từ 19 đến 50 tuổi nên uống trung bình 3 lít nước, tương đương 13 cốc nước mỗi ngày và phụ nữ trong độ tuổi này nên uống 2.2 lít nước, hoặc 9 cốc nước mỗi ngày. Lưu ý rằng cơ thể mỗi người cần một lượng chất lỏng khác nhau dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân, thể chất hoạt động và khí hậu – đó là lý do tại sao bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện thay đổi thói quen nạp các loại chất lỏng vào cơ thể mình. Và nếu nước không phải là món yêu thích của bạn, điều đó cũng không sao – nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác có thể giúp bạn giữ nước bao gồm trái cây, rau và sữa.

2. Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi uể oải ngay cả sau khi uống cà phê? Đáng ngạc nhiên, mất nước có thể là lý do dẫn đến điều này. Nước giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể, bao gồm việc truyền các chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào và duy trì nồng độ điện giải trong cơ thể, cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng đến mức năng lượng chúng ta cảm nhận. Khi bị mất nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn vì các chức năng này – và các chức năng quan trọng khác – không hoạt động trơn tru. Theo nghiên cứu, những người mất từ ​​2-3% khối lượng chất lỏng trong cơ thể cho biết họ cảm thấy mệt mỏi gấp đôi so với những người bổ sung đủ nước cho cơ thể.

3. Khô miệng

Không có gì tệ hơn khi kết thúc buổi tập luyện và cảm thấy như bạn cần uống cả lít nước vì miệng của bạn quá khô. Có thể có những tình trạng còn tồi tệ hơn, nhưng khô miệng là một dấu hiệu khác của tình trạng mất nước. Mặc dù chỉ gây ra khó chịu, nhưng khô miệng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm viêm nướu, còn được gọi là bệnh nướu răng, sâu răng và nhiễm trùng miệng. Để giữ cho răng miệng của bạn luôn khỏe mạnh, hãy nhớ mang theo một chai nước bất cứ khi nào bạn đang di chuyển để luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể.

4. Hơi thở hôi

Giống như vấn đề miệng của chúng ta có thể bị khô, hơi thở cũng có thể có vấn đề do tình trạng mất nước. Nước bọt giúp miệng bạn phân hủy thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch vi khuẩn và các chất không mong muốn khác; nhưng nếu cơ thể bạn bị mất nước, bạn có thể không tiết đủ nước bọt để thực hiện những hoạt động này, điều này cho phép vi khuẩn phát triển nhiều hơn với tốc độ chóng mặt  và góp phần tạo ra mùi hôi. Thay vì lấy nước súc miệng vào lần sau khi hơi thở của bạn cần được chú ý, hãy thử lấy một chai nước và xem nó có giúp loại bỏ mùi hôi hay không.

5. Vấn đề về tiết niệu

Mặc dù mọi người sử dụng nhà vệ sinh với số lần khác nhau mỗi ngày, nhưng nếu tần suất sử dụng nhà vệ sinh không thường xuyên, có thể là do bạn không có đủ chất lỏng trong cơ thể để đi tiểu bình thường. Tương tự, nếu bạn nhận thấy nước tiểu có màu vàng sẫm, bạn cũng có thể bị mất nước. Nước tiểu loại bỏ chất thải đã được máu lọc qua ra khỏi cơ thể, khiến nó trở thành một chức năng quan trọng cần được chú ý. Dưới đây là một nguyên tắc nhỏ cần ghi nhớ: nếu nước tiểu của bạn trong hoặc vàng nhạt, thì bạn đã được cung cấp đủ nước. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng tươi hoặc sẫm hơn, hãy kiếm nước lọc hoặc một loại đồ uống bổ sung nước khác.

6. Cảm thấy đói

Cảm thấy đói sau khi không ăn trong nhiều giờ là điều bình thường, nhưng cảm thấy đói chỉ sau khi dùng bữa trưa nửa giờ lại là một chuyện khác. Chính phần não cảnh báo bạn đói sẽ cho bạn biết khi nào bạn khát, điều này có thể dẫn đến các tín hiệu chồng chéo hoặc đôi khi làm cho các tín hiệu bị trộn lẫn với nhau. Nếu bạn đã ăn trong vòng 2-3 giờ trước mà vẫn thấy đói, hãy thử lấy một cốc nước lạnh thay vì kiếm bữa ăn nhẹ buổi chiều và xem liệu cơn bụng cồn cào có lắng xuống hay không.

CÁC TRIỆU CHỨNG MẤT NƯỚC NGHIÊM TRỌNG

Trong khi nhiều người bị mất nước  có thể phục hồi chỉ bằng cách uống nhiều chất lỏng, mất nước có thể là một vấn đề rất nghiêm trọng cần được điều trị y tế chuyên sâu hơn. Điều quan trọng là nhận ra không chỉ các dấu hiệu mất nước thông thường mà còn cả các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng cần được chú ý ngay lập tức:

  • Mệt mỏi cực độ
  • Lú lẫn
  • Chóng mặt
  • Không đi tiểu trong 24 giờ
  • Mạch đập yếu hoặc nhanh bất thường

Tìm kiếm điều trị y tế khẩn cấp nếu bạn hoặc người xung quanh gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng này, đặc biệt nếu bạn không thể bổ sung chất lỏng bằng cách đường uống.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe liên quan khác – không chỉ là tình trạng mất nước. Cho dù bạn đang tìm cách duy trì đủ nước sau một buổi tập luyện hay chỉ đơn giản là tránh bị mất nước trong suốt cả ngày, bạn nên nhận biết các dấu hiệu mất nước và thực hiện những thay đổi nhỏ giữ cho cơ thể bạn luôn tích trữ đủ lượng nước cần thiết.

Nguồn: https://medexpress.com/

Bài viết liên quan